Wednesday 23 November 2011

NATURAL SPRAYS' PREPARATION


ਅਗਨੀ ਅਸਤਰ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਮੱਗਰੀ (ਨਿੰਮ ਦੇ ਪੱਤੇ, ਗੌ ਮੂਤਰ, ਹਰੀ ਮਿਰਚ, ਲਹਸੁਨ)
ਨਿੰਮ ਦੀ ਪੱਤੇ, ਹਰੀ ਮਿਰਚ ਤੇ ਲਹਸੁਨ ਨੂੰ ਕੁੱਟ ਲਵੋ
ਗੌ ਮੂਤਰ ਨੂੰ ਬਰਤਨ ਵਿਚ ਪਾਓ


ਬਾਕੀ ਸਾਰਾ ਕੁੱਟਿਆ ਸਮਾਨ ਵੀ ਬਰਤਨ ਚ ਪਾ ਕੇ ਅੱਗ ਉੱਤੇ ਰੱਖੋ
ਤਿੰਨ ਚਾਰ ਉਬਾਲੀਆਂ ਆਉਣ ਦਿਓ ਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿਚ ਉਤਾਰ ਲਵੋ.

 
ਤਿਆਰ ਸਪਰੇਅ ਨੂੰ 48 ਘੰਟੇ ਬਾਅਦ ਪੁਣ ਛਾਣ ਕੇ ਬਰਤਨ ਚ ਪਾ ਕੇ ਸਾਂਭ ਲਓ



ਕੁਦਰਤੀ ਸਪਰੇਆਂ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਵਿਧੀ:
1. ਅਗਨੀ ਅਸਤਰ- ਖੋੜਾਂ ਵਿਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੁੰਡੀਆਂ, ਫਲੀਆਂ ਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੁੰਡੀਆਂ, ਫਲਾਂ ਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੁੰਡੀਆਂ, ਕਪਾਹ ਦੀਆਂ ਸੁੰਡੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵੱਡੀਆਂ ਸੁੰਡੀਆਂ ਲਈ।
ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਮੱਗਰੀ:  2 ਲਿਟਰ ਗੌ ਮੂਤਰ, 1 ਕਿੱਲੋ ਨਿੰਮ ਦੇ ਪੱਤੇ, 100 ਗ੍ਰਾਮ ਹਰੀ ਮਿਰਚ, 100 ਗ੍ਰਾਮ ਲਹਸੁਨ
ਵਿਧੀ: ਗੌ ਮੂਤਰ ਵਿਚ ਨਿੰਮ ਦੇ ਪੱਤੇ, ਹਰੀ ਮਿਰਚ ਅਤੇ ਲਹਸੁਨ ਕੁੱਟ ਕੇ ਪਾਓ। ਲੱਕੜੀ ਨਾਲ ਘੋਲੋ ਅਤੇ ਬਰਤਨ ਨੂੰ ਢੱਕ ਕੇ ਉਬਾਲੋ ਅਤੇ ਚਾਰ ਉਬਾਲੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅੱਗ ਤੋਂ ਉਤਾਰ ਲਵੋ। 48 ਘੰਟੇ ਤੱਕ ਠੰਡਾ ਹੋਣ ਦਿਓ। ਉਸਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਘੋਲ ਨੂੰ ਪੁਣ ਕੇ ਕਿਸੇ ਬਰਤਨ ਵਿਚ ਸੰਭਾਲ ਕੇ ਰੱਖ ਲਵੋ।
ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਧੀ: 10 ਲਿਟਰ ਪਾਣੀ ਵਿਚ 200-250 ਮਿਲੀ ਲੀਟਰ ਅਗਨੀ ਅਸਤਰ ਪਾ ਕੇ ਫ਼ਸਲ ਉੱਤੇ ਛਿੜਕਾਅ ਕਰੋ।


2. ਬ੍ਰਹਮ ਅਸਤਰ- ਫਸਲਾਂ ਦੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਸੁੰਡੀਆਂ ਤੇ ਕੀੜਿਆਂ ਲਈ।
 ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਮੱਗਰੀ: 5 ਲਿਟਰ ਗੌ ਮੂਤਰ, 2.5 ਕਿੱਲੋ ਨਿੰਮ ਦੇ ਪੱਤੇ, 1 ਕਿੱਲੋ ਸੀਤਾਫ਼ਲ ਜਾਂ ਸਫ਼ੈਦੇ ਦੇ ਪੱਤੇ, 1 ਕਿੱਲੋ ਧਤੂਰਾ ਜਾਂ ਅੱਕ ਦੇ ਪੱਤੇ
ਵਿਧੀ:  ਉਪਰੋਕਤ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਕੁੱਟ ਕੇ ਗੌ ਮੂਤਰ ਚ ਘੋਲੋ। ਫਿਰ ਇਸਨੂੰ ਅੱਗ ਉੱਪਰ ਬਰਤਨ ਨੂੰ ਢੱਕ ਕੇ 3-4 ਉਬਾਲੇ ਦੁਆਓ। ਉਸਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅੱਗ ਤੋਂ ਉਤਾਰ ਕੇ 48 ਘੰਟੇ ਤੱਕ ਠੰਡਾ ਹੋਣ ਦਿਓ। ਹੁਣ ਇਸਨੂੰ ਛਾਣ ਕੇ ਕਿਸੇ ਬਰਤਨ ਚ ਪਾ ਕੇ ਰੱਖ ਲਓ।
ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਧੀ: 10 ਲਿਟਰ ਪਾਣੀ ਚ 200-250 ਮਿਲੀ ਲੀਟਰ ਬ੍ਰਹਮ ਅਸਤਰ ਪਾ ਕੇ ਫ਼ਸਲ ਉੱਤੇ ਛਿੜਕਾਅ ਕਰੋ।


3. ਨਿੰਮ ਅਸਤਰ- ਰਸ ਚੂਸਣ ਵਾਲੇ ਕੀੜਿਆਂ ਅਤੇ ਬਾਰੀਕ ਸੁੰਡੀਆਂ ਲਈ
ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਮੱਗਰੀ: 20 ਲੀਟਰ ਪਾਣੀ, 1 ਕਿੱਲੋ ਨਿੰਮ ਦੀਆਂ ਪੱਤੀਆਂ, 1 ਕਿੱਲੋ ਗੌ ਮੂਤਰ ਅਤੇ 200 ਗ੍ਰਾਮ ਗੋਬਰ
ਵਿਧੀ: ਨਿੰਮ ਦੀਆਂ ਪੱਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕੁੱਟ ਕੇ ਪਾਣੀ ਵਿਚ ਘੋਲੋ। ਇਸ ਘੋਲ ਵਿਚ ਗੌਮੂਤਰ ਅਤੇ ਗੋਬਰ ਵੀ ਘੋਲ ਦਿਓ। ਇਸ ਘੋਲ ਨੂੰ ਲੱਕੜੀ ਨਾਲ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਿਲਾ ਕੇ 24  ਘੰਟੇ  ਤੱਕ ਪਿਆ ਰਹਿਣ ਦਿਓ।
ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਧੀ: 24 ਘੰਟੇ ਬਾਅਦ ਛਾਣ ਕੇ ਇਸਦਾ ਫ਼ਸਲ ਉੱਪਰ ਛਿੜਕਾਅ ਕਰੋ।
( ਉਪਰੋਕਤ ਸਪਰੇਆਂ ਬਣਾਉਣ ਦੀਆਂ ਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪੁਸਤਕ " ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਕਿਵੇਂ ਕਰੀਏ?" ਲੇਖਕ: ਸੁਭਾਸ਼ ਪਾਲੇਕਰ, ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ : ਉਮੇਂਦਰ ਦੱਤ , ਚੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਸਹਿਤ ਲਈ ਗਈ ਹੈ।)






No comments:

Post a Comment